Efni: Fæði með breyttri áferð og fljótandi fæði og fæði fyrir íbúa hjúkrunarheimila Atriði sem skipta máli varðandi næringu aldraðra sjúklinga
Fæði við hæfi: Almennt, kunnuglegt fæði.
Hæfileg áferð miðað við þarfir einstaklings (tennur/kynging): Mjúkt fæði (M1), fæði með breyttri áferð (M2) eða fínt mauk (M3). M3 er fínasta maukfæðið með áferð svipaða og barnamatur
Hæfileg skammtastærð. Oft er lítill skammtur hæfilegur og viðbótar spónamatur vel þeginn.
Góður tími sé gefinn til að borða.
Hjálp á matmálstímum: Skera fæðu í hæfilega stóra bita, stappa mat, gefa auka sósu eða smjör, opna ílát o.fl.
Útskýra hvað er á disknum fyrir þeim sem eru sjóndaprir og gæta vel að orðavali við þær lýsingar.
Fylgjast vel með því hvernig viðkomandi gengur að nærast og hvort skammtar séu jafnvel of stórir. Of stórir skammtar geta dregið úr matarlyst.
Fljótandi fæði er:
Notað við sjúkdómum í munni, kjálkum og koki, ásamt þrengslum í vélinda og efri hluta meltingarvegs.
Ætlað sjúklingum sem eiga við mikla tyggingar-og kyngingarerfiðleika að stríða.
Ætlað sjúklingum sem ekki haf lyst á almennri, fastri fæðu en þurfa auðmeltanlega næringu og vökva.
Einnig notað fyrir og eftir skurðaðgerðir, við alvarleg brunasár og fyrir sjúklinga sem ekki geta borðað fasta fæðu af öðrum ástæðum. Sumir sjúklingar sem undirgangast stífa krabbameinsmeðferð í munni, koki og vélinda þola aðeins fljótandi fæði og sumir þola aðeins kalt fljótandi fæði (TONES).
Ætlað sjúklingum sem eru að koma úr hálskirtlatöku og eiga að nærast eingöngu á köldum súpum fyrst í stað. •Eitt og sér ekki að uppfylla næringarlegar þarfir sjúklinga og því er það einungis notað í skamman tíma. Auðvelt er að nota fljótandi fæði samhliða sondufæði. Tært fljótandi fæði byggir á síaðri ávaxtasúpu, kjötseyði og eplasafa
Leiðbeinandi: Marína Sigurgeirsdóttir, kennari á matvælabraut VMA
Frekari upplýsingar varðandi námskeið HSN gefa:
Kristín Björk - 460-5724 - netfang: kristin@simey.is
Ingunn Helga - 460-5727 - netfang: ingunn@simey.is
Heiti námskeiðs | Dags | Dagar | Tími | Staðsetning | Verð |
---|